Phẫu thuật nội soi ung thư trực tràng tại Bệnh viện Bãi Cháy: Hiệu quả, thẩm mỹ, tiết kiệm chi phí

• 2021/04/06 11:11

Ung thư trực tràng là ung thư đường tiêu hóa thường gặp, có tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị đúng phương pháp. Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị ung thư trực tràng, thời gian qua, các bác sĩ Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Bãi Cháy đã đẩy mạnh phương pháp phẫu thuật nội soi hiện đại, mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh như giảm bớt đau đớn, rút ngắn thời gian hồi phục, tiết kiệm chi phí điều trị.

Mới đây, Thạc sĩ - bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện phẫu thuật nội soi cắt trực tràng điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho hai bệnh nhân mắc ung thư trực tràng.

Phẫu thuật nội soi ung thư trực tràng tại Bệnh viện Bãi Cháy

Trường hợp bệnh nhân Vũ V H (sinh năm 54 tuổi, TP Hạ Long) có tiền sử uống rượu nhiều năm đến Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám với tình trạng ăn uống kém, gầy sút cân, đại tiện có máu. Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng phát hiện trực tràng đoạn 1/3 trên có khối u kích thước 4x5cm xâm lấn ra thanh cơ trực tràng, chiếm gần hết chu vi đại tràng và nhiều hạch nhỏ xung quanh. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa, thống nhất chẩn đoán bán tắc ruột do ung thư trực tràng cT3-4NxM0 và chỉ định phẫu thuật điều trị nội soi cắt đoạn đại trực tràng, vét hạch, làm miệng nối đại trực tràng bằng máy nối tự động.

Ca phẫu thuật diễn ra an toàn, ekip phẫu thuật do Thạc sĩ - bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy làm trưởng kíp đã thành công phẫu tích trực tràng khỏi mặt trước xương cùng, bộc lộ và cắt bỏ khối u vị trí trực tràng 1/3 trên, làm miệng nối đại trực tràng bằng máy nối tự động, đảm bảo lưu thông tiêu hóa. Sức khỏe người bệnh phục hồi tốt và đã xuất viện sau 7 ngày điều trị hậu phẫu.

Trường hợp khác là bệnh nhân Đào Đ Th (55 tuổi) có tiền sử khỏe mạnh, không mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường. Tháng 11/2020, người bệnh được chẩn đoán ung thư trực tràng thấp cT4NxM0 đã làm hậu môn nhân tạo kết hợp điều trị hóa chất và xạ trị tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy. Tháng 3/2021, bệnh nhân tiếp tục được phẫu thuật nội soi cắt cụt trực tràng đường bụng, đường tầng sinh môn, vét hạch.

Quá trình phẫu tích rất khó khăn do khối u và thành trực tràng xơ cứng xâm lấn rộng. Tuy nhiên dưới sự hỗ trợ của hệ thống dàn máy phẫu thuật nội soi hiện đại, phẫu thuật viên đã bóc tách khối u, nạo vét hạch cho người bệnh thành công. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ăn ngủ tốt, vết mổ liền nhanh, hậu môn nhân tạo lưu thông tốt.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi ung thư trực tràng

Đánh giá ưu điểm của phẫu thuật nội soi điều trị ung thư trực tràng, Thạc sĩ - bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Phẫu thuật nội soi ổ bụng điều trị ung thư trực tràng là kĩ thuật cao mà không nhiều bệnh viện tuyến tỉnh hiện nay có thể thực hiện. Phương pháp này giúp người bệnh tránh được đường mở bụng lớn, giảm bớt đau đớn và hạn chế mất máu cho người bệnh, nguy cơ nhiễm trùng vết mổ ít hơn, sẹo mổ đảm bảo tính thẩm mỹ, qua đó rút ngắn thời gian điều trị hậu phẫu, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh sau 5-7 ngày điều trị so với phẫu thuật mổ mở truyền thống mà vẫn đạt được tính triệt căn ung thư cao.”

Sự hỗ trợ của hệ thống máy phẫu thuật nội soi giúp phẫu thuật viên quan sát rõ hơn cấu trúc giải phẫu mạch máu vùng tiểu khung, thao tác phẫu tích chuẩn xác hơn, bảo tồn thần kinh hệ tiết niệu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư trực tràng. Phẫu thuật nội soi ung thư trực tràng cũng đặc biệt hiệu quả với bệnh nhân béo phì, bệnh nhân có khung chậu hẹp, sâu.

Hệ thuật phẫu thuật nội soi giúp bác sĩ dễ dàng quan sát trường phẫu thuật

Đa số bệnh nhân ung thư trực tràng đến bệnh viện ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư phát triển mạnh đã lan rộng, xâm lấn ra các vùng xung quanh, di căn vào hệ thống mạch máu, hạch bạch huyết và các cơ quan nên không chỉ điều trị bằng một mà phải kết hợp nhiều phương pháp theo nguyên tắc đa mô thức.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ung bướu được đào tạo bài bản và trang thiết bị chẩn đoán, phẫu thuật hiện đại, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy đã triển khai nhiều phương pháp điều trị ung thư hiện đại hàng đầu hiện nay như phẫu thuật, phẫu thuật nội soi, xạ trị, hóa chất, can thiệp tại chỗ ít xâm lấn, chăm sóc giảm nhẹ… Qua đó tăng tỷ lệ điều trị triệt căn ung thư, cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Mạc Thảo - Nguyễn Văn Dũng - Đỗ Chí Nhàn