Phẫu thuật u buồng trứng kích thước khổng lồ cho cụ bà 75 tuổi

  • 2020/10/28 10:46

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng nặng 3kg cho cụ bà 75 tuổi.

 

Toàn cảnh lấy khối u buồng trứng khổng lồ

Bệnh nhân Phạm T C (75 tuổi, trú tại TP Hạ Long) có tiền sử tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, di chứng yếu nửa người người phải, parkinson. Gần đây bệnh nhân cảm thấy yếu mệt, đi tiểu khó, tiểu dắt, táo bón. Khám tại Bệnh viện Bãi Cháy, kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh khối u kích thước lớn vùng tiểu khung đè lên bàng quang đẩy tử cung ra sau. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa chẩn đoán u lớn ổ bụng nghi từ buồng trứng và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u cho người bệnh.

Sau 30 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u khổng lồ kích thước 20x25cm, nặng 3kg bên trong chứa nhiều dịch nhầy xuất phát từ buồng trứng phải. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy khối u lành tính.

Đánh giá về ca phẫu thuật, Bác sĩ CKI. Nguyễn Thái Bình – Phó Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “U buồng trứng lớn vùng tiểu khung nếu không phẫu thuật sớm thì khối u sẽ ngày càng phát triển to làm cho bệnh nhân nặng nề ổ bụng, u chèn ép bàng quang, trực tràng gây lên hiện tượng tiểu dắt, tiểu lần trong ngày và táo bón dai dẳng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Việc phẫu thuật cho người bệnh cao tuổi kèm theo nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, parkinson… thì nguy cơ tai biến do gây mê luôn tiềm ẩn nên đòi hỏi phẫu thuật viên phải thao tác bóc tách chuẩn xác, nhanh chóng, hạn chế mất máu, rút ngắn thời gian phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho người bệnh”.

 

Hình ảnh khối u buồng trứng khổng lồ 

3 ngày sau mổ, bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt, đại tiểu tiện bình thường. “Trước mổ tôi cảm thấy bụng to kệnh lên bất thường, người mệt mỏi nhiều, táo bón thường xuyên mà uống men tiêu hóa không đỡ. Sau khi được bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy mổ cắt u, tôi cảm thấy khỏe hơn nhiều, bụng không nặng nề nữa, đại tiểu tiện bình thường. Tôi rất cảm ơn các bác sĩ đã tận tình cứu chữa, chăm sóc cho tôi”. – bà Nguyễn T C (75 tuổi) vui mừng chia sẻ.

U nang buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Đây là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở mọi đối tượng từ bé gái tuổi dậy thì đến người già > 80 tuổi, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt, chất lượng cuộc sống và khả năng sinh sản của nữ giới. 90% u nang buồng trứng là các khối u lành tính (ít gây ung thư), 10 % phát triển thành ác tính.  

Vì vậy, theo lời khuyên của bác sĩ, phụ nữ cần thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u bất thường, tránh để u phát triển kích thước lớn hoặc biến chứng ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Mạc Thảo