Sở y tế Quảng Ninh kiểm tra công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tại Bệnh viện Bãi Cháy

• 2021/12/03 08:53

Ngày 3/12/2021, Đoàn Công tác của Sở Y tế Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra, giám sát công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Tiếp đoàn công tác, về phía Bệnh viện Bãi Cháy có Bác sĩ CKII. Lê Ngọc Dũng – Giám đốc Bệnh viện, Bác sĩ CKII. Đinh Thị Lan Oanh – Phó Giám đốc Bệnh viện và các cán bộ y tế phụ trách công tác tiêm chủng vắc xin tại bệnh viện.

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy, Đoàn công tác của Sở Y tế đã kiểm tra công tác khám sàng lọc, quy trình tiêm chủng, quản lý sức khỏe sau tiêm chủng cho các đối tượng trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Theo phân công của Sở y tế Quảng Ninh, từ ngày 2/11 đến nay, Bệnh viện Bãi Cháy đã tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho 230 trẻ trên địa bàn thành phố độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi thuộc nhóm thận trọng tiêm chủng. Đây là nhóm trẻ có tiền sử dị ứng, mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mãn tính, trẻ khuyết tật… được các địa phương rà soát, lập danh sách chuyển về khám sàng lọc và tiêm chủng tại Bệnh viện. Phụ huynh, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trước tiêm.

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tại Bệnh viện Bãi Cháy

Để đảm bảo việc tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả, ngay khi Tỉnh và Sở Y tế chỉ đạo, Ban Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, vật lực phục vụ công tác tiêm chủng, đảm bảo các tiêu chí theo quy định, hướng dẫn Bộ Y tế. Khu vực tiêm chủng có không gian rộng rãi, thông thoáng. Bệnh viện đã thiết lập luồng tiếp đón hướng dẫn, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm theo quy trình một chiều, đảm bảo các đối tượng tiêm dễ dàng nắm bắt quy trình tiêm, tạo thuận lợi cho công tác tiêm chủng diễn ra trật tự, an toàn phòng dịch.

Tại điểm tiêm chủng, các em được khám sàng lọc kỹ càng, kiểm tra hô hấp, đo mạch, huyết áp, khai thác tiền sử dị ứng... đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe trước khi tiêm. Tất cả đều được theo dõi phản ứng sau tiêm trong vòng 30 phút, đồng thời hướng dẫn theo dõi sát sức khỏe tại nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo. Cùng với đó, kíp cấp cứu thường trực sẵn sàng tại điểm tiêm chủng với đầy đủ thuốc men, trang thiết bị cấp cứu, sẵn sàng ứng phó khi có phản ứng phản vệ xảy ra.

Đây là đợt tiêm chủng diện rộng cho trẻ thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng. Vì vậy, ngoài tuân thủ quy trình tiêm chủng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Bệnh viện Bãi Cháy đặc biệt chú trọng đến công tác khám sàng lọc trước tiêm, bởi nhóm đối tượng trẻ em này có nguy cơ gặp phải các phản ứng tiêm chủng phức tạp hơn bình thường. Đến thời điểm này, Điểm tiêm tại Bệnh viện Bãi Cháy chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện tiêm an toàn cho đối tượng trẻ nhỏ

Qua kiểm tra thực tế, các công tác chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện đã đảm bảo đúng yêu cầu hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Sở Y tế; tuân thủ hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, triển khai đầy đủ các bước, quy trình tiêm chủng, chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, nhân lực, đảm bảo đủ vắc xin, cơ số thuốc để sẵn sàng xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Để thực hiện việc tiêm an toàn, hiệu quả, Đoàn công tác yêu cầu Bệnh viện Bãi Cháy cần tăng cường giám sát chặt chẽ việc tiêm vắc xin, đảm bảo an toàn, đúng quy trình; đồng thời phải hết sức lưu ý vấn đề bảo quản vắc xin bằng hệ thống dây chuyền lạnh khi vận chuyển và tiến hành tiêm tại Bệnh viện.

Với kinh nghiệm tổ chức an toàn các đợt tiêm chủng vắc xin trước đó, Bệnh viện Bãi Cháy sẽ tiếp tục đồng hành cùng Ngành y tế Quảng Ninh thực hiện “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”, hiệu quả, đúng tiến độ, góp phần thiết lập miễn dịch cộng đồng, cùng Quảng Ninh thực hiện thắng lợi mục tiêu kép “giữ vững địa bàn an toàn, ổn định, phát triển kinh tế - xã hội”.

Mạc Thảo