Trực tuyến triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023

• 2023/01/18 01:10

Ngày 17/1/2022, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu Sở Y tế có các đồng chí: Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế; Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn Sở Y tế và một số Trung tâm trực thuộc Sở.

Tại điểm cầu Bệnh viện Bãi Cháy có TTND.BSCKII Lê Ngọc Dũng, Giám đốc Bệnh viện, BSCKI Đỗ Văn Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện, BSCKII Đinh Thị Lan Oanh, Phó Giám đốc Bệnh viện, Ths.BS Trần Thanh Luận, Phó Giám đốc Bệnh viện và trưởng phó các khoa/phòng chuyên môn của các Bệnh viện.

TTND.BSCKII Lê Ngọc Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy chỉ đạo triển khai công tác y tế phục vụ Tết nguyên đán Quý mão 2023 tới tất cả các khoa phòng và bộ phận trong toàn bệnh viện.

Tính đến thời điểm này, mọi công tác y tế phục vụ Tết nguyên đán Quý mão 2023 đã được ban lãnh đạo bệnh Bệnh viện Bãi Cháy triển khai cụ thể tới tất cả các khoa phòng và bộ phận trong toàn bệnh viện. Bệnh viện tổ chức thường trực, trực thường trú 24/24 giờ trong các ngày nghỉ tết theo 4 cấp (trực lãnh đạo, lâm sàng, cận lâm sàng, hành chính bảo vệ), đảm bảo đường dây nóng hoạt động thông suốt 24/7. Xây dựng phương án thu dung cấp cứu, điều trị người bệnh, sẵn sàng đáp ứng trong các tình huống khẩn cấp như thảm họa, dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, tai nạn giao thông nghiêm trọng trước, trong và sau tết. Các khoa, phòng chức năng chuẩn bị đầy đủ thuốc, máu, dịch truyền, vật tư y tế... sẵn sàng phục vụ người bệnh.

Trao đổi tại Hội nghị các đại biểu nhận định diễn biến dịch COVID-19 khó lường và có thể tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 do người dân đi lại thăm thân, cùng với việc nới lỏng các chính sách phòng, chống dịch của một số nước, đặc biệt khi biên giới Việt  – Trung mở cửa, thêm vào đó thời tiết dự báo lạnh giá kéo dài ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, Ngành Y tế Quảng Ninh khẩn trương chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị.

Lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh: phòng chống dịch COVID-19 vẫn là ưu tiên hàng đầu; Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; Tất cả các đơn vị y tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới trong thời gian nghỉ Tết; Thắt chặt công tác kiểm soát dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu, cảng biển, sân bay; Chủ động công tác giám sát các bệnh truyền nhiễm. Các đơn vị thường trực về phòng chống dịch như Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế theo dõi và báo cáo thường xuyên diễn biến dịch bệnh về Sở Y tế để kịp thời xây dựng phương án ứng phó.

Về công tác khám, chữa bệnh, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị rà soát, thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến hiệu quả, phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện. Tăng cường hội chẩn từ xa để hỗ trợ chuyên môn giữa các tuyến; Đảm bảo các điều kiện thiết yếu cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nặng duy trì điều trị tại bệnh viện, cơ sở y tế trong 7 ngày Tết.

Có phương án bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, oxy y tế; bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, pháo nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và chuẩn bị các phương án ứng phó để sẵn sàng với mọi tình huống dịch bệnh truyền nhiễm.

Riêng về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, cần tiếp tục tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; Phối hợp, tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; tập trung vào các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết và trong các Lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Các đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an triển khai các phương án bảo đảm công tác an ninh trật tự, phòng ngừa tội phạm, phòng chống cháy nổ và vi phạm pháp luật tại các cơ sở y tế.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên y tế Quảng Ninh.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Ngành Y tế, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh, đồng thời nhấn mạnh việc chăm lo, động viên vật chất, tinh thần đối với cán bộ y tế và lực lượng trực Tết cần được các đơn vị quan tâm, thực hiện tốt, nhất là cán bộ y tế có hoàn cảnh khó khăn và cán bộ tại các Trạm y tế. Đồng chí đề nghị toàn thể cán bộ, nhân viên ngành Y tế nêu cao tinh thần trách nhiệm, vui xuân mới không quên nhiệm vụ, hết lòng chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những tháng đầu năm.

Minh Khương