Bệnh viện Bãi Cháy tiếp đoàn công tác Viện Y học biển Việt Nam

• 2022/06/08 08:40

“Oxy cao áp là một bước tiến về khoa học công nghệ hiện đại trong điều trị, chăm sóc sức khỏe. Tại Quảng Ninh, đẩy mạnh ứng dụng, phát triển kỹ thuật oxy cao áp sẽ giúp nhiều người dân được cứu sống kịp thời, cải thiện, nâng cao sức khỏe”. Đó là nhận định của  GS.TS.TTND Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch Hội đồng chuyên môn và khoa học công nghệ, Viện Y học biển Việt Nam trong chuyến thăm, làm việc với Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) ngày hôm nay (8/6/2022).

Tiếp Đoàn chuyên gia có TTƯT.BS Đỗ Văn Thịnh – Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy cùng cán bộ, bác sĩ, kỹ thuật viên Trung tâm điều trị oxy cao áp (Khoa Thần Kinh – VLTL – PHCN, Bệnh viện Bãi Cháy).

Bệnh viện Bãi Cháy tiếp đoàn công tác của Viện Y học biển Việt Nam

Trung tâm Oxy cao áp với buồng cao áp Multi-Chamber Oxygen Therapy trực thuộc Khoa Thần Kinh – VLTL – PHCN, Bệnh viện Bãi Cháy được đầu tư xây dựng đầu tiên và duy nhất tại tỉnh Quảng Ninh từ năm 2014 có thể cùng lúc điều trị cho 10 bệnh nhân. Trong buồng oxy cao áp, bệnh nhân có thể nằm, ngồi, di chuyển được trong buồng, đồng thời, các y bác sĩ sẽ trực tiếp theo dõi, hỗ trợ, cấp cứu bệnh nhân trong quá trình điều trị. Hàng năm, Trung tâm đã thực hiện 7000 – 8000 lượt điều trị oxy cao áp cho bệnh nhân trong và ngoài tỉnh, tiếp nhận điều trị từ 40 - 50 bệnh nhân mỗi ngày.

Oxy cao áp là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, ít tác dụng phụ, sử dụng nguồn nguyên liệu là oxy tinh khiết 100%, được ứng dụng rộng rãi trong điều trị, cấp cứu bệnh nhân, đặc biệt tại các tỉnh, thành ven biển. Dưới sự hỗ trợ đào tạo của Viện Y học biển Việt Nam, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã ứng dụng thành công kỹ thuật oxy cao áp, điều trị có hiệu quả cho hàng nghìn ca bệnh nặng, nguy kịch như nhồi máu não, tai biến lặn, ngộ độc khí CO; các bệnh lý nội khoa, ngoại khoa, ung thư như ù tai, điếc đột ngột, bỏng nặng, đau đầu, mất ngủ, chấn thương phù não, bệnh nhân sau xạ trị, điều trị dự phòng biến chứng tiểu đường…; phục hồi hiệu quả cho các ca loét ngoài da lâu liền, sau phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, hậu Covid-19…

Bệnh viện Bãi Cháy ứng dụng oxy cao áp đem lại hiệu quả cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân

Sau khi thăm quan thực tế Trung tâm Điều trị oxy cao áp – Bệnh viện Bãi Cháy, GS. TS. TTND Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao việc đầu tư trang thiết bị, nguồn nhân lực vận hành và những thành tựu ứng dụng oxy cao áp trong điều trị, cấp cứu bệnh nhân của Bệnh viện Bãi Cháy. Chia sẻ cùng cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy, thời gian tới, GS. TS. TTND Nguyễn Trường Sơn sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện trong công tác đào tạo đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, đẩy mạnh ứng dụng oxy cao áp chuyên sâu trong điều trị hồi sức tích cực, bệnh lý ngoại khoa, giúp nhiều người bệnh được điều trị hiệu quả, cứu sống kịp thời.

Bác sĩ CKI Đỗ Văn Thịnh – Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy khẳng định trước những hiệu quả oxy cao áp mang lại trong cấp cứu, điều trị bệnh nhân, thời gian tới, Bệnh viện Bãi Cháy sẽ có kế hoạch đầu tư, nâng cấp, mở rộng thêm buồng oxy cao áp đáp ứng nhu cầu điều trị, cấp cứu bệnh nhân ngày càng cao, đặc biệt mở rộng ứng dụng oxy cao áp trên lĩnh vực thẩm mỹ, phục hồi sức khỏe, phối hợp điều trị hồi sức tích cực và ngoại khoa… để nâng cao hiệu quả điều trị, giúp người dân được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, rút ngắn thời gian nằm viện, tiết kiệm chi phí điều trị.

Mạc Thảo - Minh Khương