Đảng bộ Sở Y tế: Đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

• 2020/08/07 14:01

Nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ cơ quan Sở Y tế lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, BCH Đảng bộ cơ quan Sở Y tế đã xây dựng chương trình hành động với những nội dung trọng tâm, cụ thể. Trong đó, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Đảng bộ cơ quan Sở Y tế trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Ninh, gồm 15 chi, đảng bộ trực thuộc, với gần 400 đảng viên. Ngày 17/5, Đại hội đại biểu Đảng bộ cơ quan Sở Y tế lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ cơ quan Sở Y tế tiếp tục mục tiêu là đổi mới phương thức lãnh đạo, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; phát huy dân chủ, tăng cường kỷ cương, đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân toàn tỉnh, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh quốc phòng của tỉnh. Phấn đấu hoàn thành tất cả các chỉ tiêu về y tế và sức khỏe giai đoạn 2020-2025 do Bộ Y tế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao.

Để sớm hiện thực hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra, BCH Đảng bộ cơ quan Sở Y tế đã khẩn trương bổ sung hoàn chỉnh, ban hành Nghị quyết Đại hội, thông qua Chương trình hành động và xây dựng chương trình làm việc toàn khóa của BCH Đảng bộ, chương trình kiểm tra giám sát toàn khóa. Đồng thời phân công từng đồng chí trong BCH, BTV, phụ trách các lĩnh vực và phụ trách các chi, đảng bộ trực thuộc để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra.

Mổ tim cho bệnh nhi mắc tim bẩm sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy Sở Y tế, cho biết: Một trong những nhiệm vụ được Đảng bộ cơ quan Sở Y tế tập trung triển khai ngay sau Đại hội là lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong đó tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và một số dịch bệnh nguy hiểm như bạch hầu, sốt xuất huyết... Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới và nguy cơ dịch xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có tỉnh ta vẫn còn rất cao. Do đó, Đảng ủy cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục nâng cao năng lực về hạ tầng, trang thiết bị và nguồn nhân lực y tế để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống của dịch bệnh.

Nhiệm kỳ 2020-2025, ngành Y tế Quảng Ninh sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả 3 đột phá chiến lược. Về cải cách hành chính và ứng dụng CNTT, Đảng bộ cơ quan Sở Y tế hiện đã triển khai Trung tâm điều hành y tế thông minh. Đồng thời tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình bệnh viện thông minh tại các bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy và Sản Nhi; tiếp tục nhân rộng ra các đơn vị trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Xét nghiệm Y tế cơ sở tiếp tục được quan tâm đầu tư hệ thống xét nghiệm hiện đại. (Trong ảnh: Phòng xét nghiệm tại Trung tâm Y tế TX Đông Triều)

Cùng với đó, phát triển mạng lưới khám, chữa bệnh và hệ thống cấp cứu, đặc biệt là hướng về cơ sở, quan tâm phát triển y tế tại khu vực biên giới, hải đảo, vùng khó khăn, bảo đảm cho mọi người dân được tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở; đảm bảo sự phát triển cân đối, hợp lý giữa các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa; chú trọng phát triển các kỹ thuật cao, chuyên sâu trên địa bàn.

Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao; thực hiện mô hình “Nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chung” để khắc phục khó khăn về nhân lực cho các đơn vị y tế tuyến cơ sở, nhất là vùng cao, khu vực biên giới, hải đảo và các chuyên khoa đặc thù, chuyên khoa sâu. Tiếp tục thực hiện các chính sách ưu đãi đặc biệt để thu hút và giữ chân nhân lực y tế có trình độ chuyên môn cao, chuyên sâu yên tâm công tác lâu dài tại địa phương; xây dựng cơ chế đặc thù nhằm tranh thủ sự cộng tác của các chuyên gia giỏi trong và ngoài nước.

Bác sĩ Bùi Văn Thế (bên phải), được luân chuyển từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh về làm Phó Giám đốc TTYT huyện Hải Hà từ năm 2019.

Tiếp tục quan tâm, chú trọng đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, tổ chức đoàn thể, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ cơ quan Sở Y tế phấn đấu có trên 55% tổng số đảng viên có trình độ từ trung cấp trở lên, trong đó trên 5% đạt trình độ cao cấp và cử nhân chính trị; 100% cán bộ quản lý từ trưởng, phó khoa phòng trở lên có trình độ trung cấp chính trị trở lên; trung bình mỗi năm kết nạp thêm 12-15 đảng viên mới.

Hằng năm, phấn đấu trên 95% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và trên 90% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đảng bộ cơ quan Sở Y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ; các đoàn thể (Công đoàn, Đoàn Thanh niên) hoàn thành tốt nhiệm vụ. 100% CBCCVC-NLĐ thuộc phạm vi quản lý của Đảng bộ hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, trong đó trên 90% hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên...

Nguồn: Báo Quảng Ninh