Cháo thuốc có lợi gì cho sức khỏe gia đình bạn?
Cháo là
một món ăn chủ yếu dùng gạo và nước khi nấu của nhiều dân
tộc tại Đông Á và Đông Nam Á.
Đối với người Việt cháo
là một trong hai món ăn thường ngày nhất. Chúng ta từ nhỏ cho tới lớn, ai cũng
đã từng một lần ăn cháo. Cháo dễ nấu, dễ ăn, dễ hấp thu và dễ tiêu hóa, đặc biệt
tốt cho người già và trẻ nhỏ, người bệnh
Với trẻ dưới 3 tuổi chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện, tuổi già, người bệnh, các cơ quan suy giảm, đặc biệt cơ quan tiêu hóa, do đó ăn không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể nên ngày càng gầy yếu, cơ thể suy kiệt. Cháo là sản phẩm nấu từ gạo mà ra, nó nhừ nát nên dễ hấp thu, dạ dày không phải co bóp nhiều để nghiền nát thức ăn. Trong quá trình phát triển cháo thuốc còn được dùng cho những người muốn giảm cân, tăng cường sức khỏe, làm đẹp.
Cháo thuốc là cháo kết hợp với dược liệu y học cổ
truyền nhằm tăng cường sức khỏe, tăng cường miễn dịch cho người bệnh từ đó
phòng ngừa bệnh tật. Cháo thuốc cung cấp năng lượng, các dưỡng chất cần thiết
như chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất đạm... Điều này giúp bổ sung nhu cầu
dinh dưỡng cho cơ thể trong từng giai đoạn. Cháo thuốc giúp người bệnh nhanh hồi
phục, tăng cường miễn dịch trẻ nhỏ và
người già, cháo thuốc phù hợp với hệ tiêu hóa tăng cường sức đề kháng, nâng cao
sức khỏe , người chơi thể thao nhanh phục hồi cơ bắp và tái tạo năng lượng sau
khi tập luyện.
Cháo thuốc có
tác dụng chính là bổi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị các
bệnh , giảm sự mệt mỏi và suy nhược .
Ví dụ; Mùa hè ăn cháo đậu xanh,
cháo hạt sen giúp thanh nhiệt giải độc, tránh được cảm nóng, cháo thuốc tía tô cũng có thể giải cảm. Người bệnh viêm phổi mà vẫn thấy khô
miệng, khát, ho khan nên ăn cháo bách hợp, gừng tươi, sơn trà..., Phụ nữ sau
sinh cơ thể suy nhược, thiếu máu, tiết sữa nuôi con ăn cháo đương quy.., Người
do khí huyết kém nên ăn cháo nhân sâm, cháo hoàng kỳ, cháo long nhãn….
Để cháo thuốc có hiệu quả tác dụng tốt nhất với những
vị thuốc khác nhau sẽ có những cách sử dụng với cháo.
Đại táo, mễ nhân, hạnh đào, bách hợp, nhãn... đều có
thể cho vào cùng gạo để nấu thành cháo.
Bối mẫu, phù linh, khiếm thực...nghiền thuốc thành bột
mịn rồi nấu cùng với gạo thành cháo để sử dụng.
Sắc thuốc Đông y rồi gạn lấy nước đặc cho vào cùng gạo
nấu thành cháo để ăn. Cách thức này rất hay sử dụng trong các món cháo đương
quy, cháo hoàng kỳ, cháo khiếm thực...
Tùy vào loại cháo thuốc mà cần khống chế độ đặc hay loãng của cháo
Lựa chọn dụng cụ nấu: Tốt nhất là nồi đất nung, cũng
có thể dùng đồ tráng men thay thế. Không nên sử dụng nồi bằng nhôm hay sắt để nấu
vì sẽ xảy ra một số phản ứng hóa học giữa nồi và một số vị thuốc trong quá
trình chế biến.
Theo dõi độ lửa đun sao cho phù hợp: Có loại thuốc dễ
bay hơi nên khi nấu cháo cần duy trì lửa nhỏ, hoặc không nên đun lâu vì sẽ làm
bay hơi quá nhiều các thành phần của thuốc. Nhưng cũng có những loại cần sử dụng
lửa to khi chế biến cần đun thời gian lâu như các vị thuốc là trân châu, long cốt.
Với các thuốc là hoa khi đun lại cần lửa to cho sôi nhanh rồi chuyển sang lửa
nhỏ đun cho chín.
Khi sử dụng cháo thuốc để bồi bổ cơ thể phải tùy
theo thể chất, bệnh tình, thời tiết, địa lý... mà chọn lựa phương cháo thuốc
sao cho hợp lý, như vậy mới đạt hiệu quả cao
Chú ý các vùng địa lý: Miền Bắc nhiệt độ tương đối
thấp cần ăn các loại cháo ôn bổ. Miền Nam khí hậu ấm áp, ẩm nhiều nên ăn các loại
cháo bổ mát và cháo giải ẩm.
Chú ý một số vị thuốc nấu cháo có tính độc: Nên khi
chế biến cần phải hết sức thận trọng và theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc có
kinh nghiệm
BSCK Bùi Đức Quảng - Khoa Y học cổ truyền