Người đàn ông ở Cà Mau tử vong sau 5 tháng bị chó cắn

  • 2024/02/15 00:45

Ngày 14/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận một ca tử vong vì bệnh dại sau 5 tháng bị chó cắn mà không đi tiêm phòng.

Theo đó, người tử vong là ông T.T.H (57 tuổi,  ngụ xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), là chủ một quán thịt chó ở địa phương khoảng 20 năm qua. Trung bình mỗi ngày, quán của ông H đều giết mổ một con chó để bán.

Qua điều tra dịch tễ, cách đây khoảng 5 tháng, ông H có mua chó của người bán dạo đem về giết mổ, không may bị chó cắn nhưng ông không đi tiêm phòng bệnh dại. Dấu hiệu bệnh của ông H xuất hiện từ ngày 8/2 vừa qua khi ông liên tục có biểu hiện như mệt mỏi, sốt, run... Sau đó, ông tự mua thuốc uống (không rõ loại) nhưng không giảm. Đến ngày 10/2, người nhà thấy tình trạng bệnh nặng thêm nên đưa ông đến Bệnh viện Đa khoa Cà Mau khám và nhập viện. Tại đây, ông H được chẩn đoán mắc bệnh dại.

Khoảng 16 giờ ngày 11/2, người nhà xin chuyển ông H lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh điều trị với chẩn đoán mắc bệnh dại. Qua quá trình thăm khám, bác sĩ của bệnh viện có giải thích cho người nhà về tình trạng bệnh của ông. Sau khi nghe giải thích, người thân xin đưa người bệnh về nhà và đến 14 giờ ngày 12/2 thì ông H tử vong.

Liên quan đến trường hợp này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết đã phun hóa chất Chlorine 0,5% tại khu vực có ca bệnh, đồng thời vận động người nhà của bệnh nhân đến cơ sở y tế tiêm vắc - xin phòng bệnh dại. Trung tâm cũng vận động người dân nuôi chó, mèo tại khu vực có ca bệnh tử vong liên hệ trạm thú y xã để tiêm phòng cho vật nuôi. Song song đó là tuyên truyền, vận động người bị chó, mèo cắn, cào hoặc đã tiếp xúc với chó, mèo mắc bệnh phải xử lý vết thương ngay theo hướng dẫn; cần nhanh chóng đến điểm tiêm phòng bệnh dại để được khám và điều trị dự phòng; tuyệt đối không tự ý điều trị bằng thuốc nam...

Theo Huỳnh Anh (TTXVN)