Bệnh viện Bãi Cháy sẵn sàng ứng phó với viêm phổi do virus Corona

  • 2020/01/30 07:44


Ngày 30-1, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành họp bàn, rà soát công tác chuẩn bị ứng phó với bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do  chủng mới của virus Corona đồng thời thành lập các Đội phản ứng nhanh, Đội điều trị tại Bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận điều trị, hỗ trợ công tác phòng chống, đẩy lùi dịch.

Theo thông tin cập nhật về tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV, đến 8h, ngày 30-1-2020 tổng số người mắc bệnh trên thế giới là 7.806, trong đó 170 người tử vong. 


Toàn cảnh cuộc họp phòng chống dịch

Trước tốc độ lây lan nhanh chóng và diễn biến phức tạp của bệnh dịch trên thế giới, Ban Giám đốc Bệnh viện đã họp bàn tập trung mọi nguồn lực về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị cho người bệnh mắc viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona ngay tại viện đồng thời bố trí cán bộ sẵn sàng công tác hỗ trợ ứng cứu các điểm nóng phát sinh dịch ngoại viện theo sự phân công, chỉ đạo của Ngành.

Ngay trong ngày 30/1, Bệnh viện đã Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của Virus Corona (2019 – nCoV) với 21 thành viên do đồng chí Giang Quốc Duy – Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy làm Trưởng ban chỉ đạo. 

Cùng với đó, 2 Đội phản ứng nhanh nhằm triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch và 3 Đội điều trị nhằm thực hiện công tác chẩn đoán, điều trị cho người bệnh viêm phổi cấp do chúng mới của virus Corona (2019-nCoV) được thiết lập với nguồn nhân lực chủ đạo là các bác sĩ, điều dưỡng thuộc các khoa Khoa Bệnh nhiệt đới, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Khoa Hồi sức tích cực Ung bướu, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Khoa Nội hô hấp.

Trước đó, Quán triệt các văn bản chỉ đạo, chỉ thị của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh và Sở Y tế, Bệnh viện Bãi Cháy đã khẩn trương ra Công văn số 84/ BVBC –KHTH ngày 22-01-2020 về việc triển khai giám sát và phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của Virus Corona (nCoV); Công văn số 91/BVBC –KHTH ngày 28-01-2020 Về việc chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận cách ly, điều trị người bệnh bị viêm phổi cấp do chủng mới của Virus Corona (nCoV);

Theo đó, Khoa Khám bệnh – Cấp cứu đã bố trí 01 phòng khám riêng và cách ly để khám đối với những trường hợp nghi ngờ có các triệu chứng gồm: có nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, với các biểu hiện sốt, ho có thể khó thở và có một số các yếu tố dịch tễ sau:

- Có tiền sử đến/ở/ về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh hoặc;

- Tiếp xúc gần (trong vòng 02 mét) với các trường hợp mắc hoặc nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp của virut Corona (nCoV).


Đồng chí Đỗ Văn Thịnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy kiểm tra Khu vực Cách ly tại Khu vực Cấp cứu

Khoa Bệnh nhiệt đới đã bố trí phòng khám bệnh hô hấp và khu vực điều trị cách ly dành riêng cho người bệnh nghi nhiễm hoặc xác định nhiễm 2019-nCoV tại tầng 3 – Khoa Bệnh Nhiệt đới theo các hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/01/2020, Quyết định số 181/QĐ-BYT ngày 21/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế). Đồng thời chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, các trang thiết bị y tế đặc biệt là máy thở để sẵn sàng thu dung, điều trị người bệnh không để tình trạng dịch lây lan ra cộng đồng.

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn phối hợp với các khoa, phòng chức năng liên quan thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện và lây chéo trong bệnh viện. Đặc biệt khi có trường hợp nghi nhiễm 2019-nCoV phải tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm đối với cán bộ y tế, người chăm sóc bệnh và các người bệnh khác tại khoa điều trị người bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các Khoa phòng, chức năng liên quan phổ biến, triển khai nội dung Quyết định số 181/QĐ-BYT ngày 21/01/2020 của Bộ Y tế Quyết định về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (nCoV) đến các cá nhân liên quan để thực hiện.

Đồng thời các công văn được ban hành đã quy định rõ nguyên tắc điều trị và chuẩn bị sẵn sàng thu dung, điều trị trong tình huống dịch 2019-nCoV bùng phát, lan rộng tại cộng đồng.

Ban Lãnh đạo Bệnh viện kiểm tra khu vực cách ly, hệ thống trang thiết bị y tế điều trị cho người bệnh nhiễm virus 2019-nCoV tại Khoa Bệnh Nhiệt đới

Bên cạnh đó, công tác truyền thông, thông tin về dịch bệnh đến người dân được Bệnh viện thường xuyên cập nhật, đẩy mạnh qua hệ thống website, fanpage, pano, tờ rơi truyền thông...

Thời điểm này sau Tết trên địa bàn tỉnh có rất nhiều lễ hội nên lượng khách du lịch đến rất đông, trong đó có cả khách Trung Quốc và một số nước trong vùng. Lượng khách này đi qua các cửa khẩu, các sân bay trong nước và di chuyển về Quảng Ninh. Do đó nguy cơ bùng phát dịch rất cao. Là Bệnh viện hạng I nằm ở trọng điểm du lịch – Khu du lịch Bãi Cháy, Hạ Long, Bệnh viện Bãi Cháy luôn ý thức, chủ động, chuẩn bị tốt trong công tác phòng chống và tiếp nhận người bệnh nghi hoặc nhiễm virus 2019–nCoV nhằm kiểm soát, khống chế tốt dịch bệnh, góp phần hoàn thành sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Vũ Hán (2019-nCoV) đang diễn biến phức tạp, nguy hiểm. 


Bệnh viện đã treo thông điệp, phát tờ rơi tuyên truyền về dịch bệnh đến từng người dân đến thăm khám 

Tuy nhiên, để phòng chống dịch hiệu quả vẫn cần sự vào cuộc của mỗi người dân trên địa bàn. Theo khuyến cáo của ngành Y, Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp

4. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

5. Những người trở về từ vùng có dịch của Trung Quốc hoặc tiếp xúc với người bệnh viêm phổi cấp tại Thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Mạc Thảo - Đình Hải