Phẫu thuật cắt khối tá tụy điều trị hiệu quả Ung thư tụy tại Quảng Ninh

• 2020/09/01 09:16

Ung thư tụy là một trong những bệnh lý ác tính của đường tiêu hóa, tỷ lệ sống tiên lượng không tốt như các loại ung thư khác. Phẫu thuật cắt khối tá tụy – lựa chọn tối ưu điều trị triệt căn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân u tụy, ung thư tụy.

Ca phẫu thuật cắt khối tá tụy tại Bệnh viện Bãi Cháy

Bệnh nhân Bùi C N (1953, trú tại Quảng Ninh) có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy với các biểu hiện đau bụng thượng vị, nôn nhiều. Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ kết luận chẩn đoán u đầu tụy (kích thước 8x6cm) trên nền u tụy mạn, sỏi tụy. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt khối tá tụy để triệt căn và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Ca phẫu thuật kéo dài 6h đồng hồ, tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh ổn định.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Việc chẩn đoán, điều trị ung thư tụy còn nhiều khó khăn do tuyến tụy nằm sâu sau phúc mạc, dạ dày, được bao bọc bởi nhiều cơ quan và mạch máu quan trọng (tá tràng, gan, lách, động mạch treo tràng trên, tĩnh mạch gánh).

Ung thư tụy diễn tiến từ từ với những triệu chứng lâm sàng như đau âm ỉ vùng thượng vị, vàng da, sụt cân, ăn uống kém. Khi xuất hiện cục chướng ở ổ bụng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Bệnh nhân có thể tử vong trong tình trạng suy gan trước khi ung thư tụy hoành hành”

Tại thời điểm chẩn đoán xác định bệnh chỉ khoảng 20% số bệnh nhân có thể phẫu thuật điều trị hiệu quả, 80% không thể phẫu thuật điều trị do phát hiện muộn.”

\

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật cắt khối tá tụy tại Bệnh viện Bãi Cháy

Phẫu thuật cắt khối tá tụy điều trị triệt căn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân u tụy, ung thư tụy là đại phẫu có độ cao, phức tạp nhất trong chuyên ngành phẫu thuật tiêu hóa ổ bụng.

Phương pháp phẫu thuật này đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao, kĩ năng phẫu tích, khâu vá, nối rất tỉ mỉ, bác sĩ gây mê phải giàu kinh nghiệm, đảm bảo an toàn cho cuộc mổ kéo dài 6-8 giờ đồng hồ tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng.

“Phẫu thuật cắt khối tá tụy rất phức tạp do phải can thiệp đến nhiều cơ quan như dạ dày, đường mật, ruột, đầu tụy, túi mật, tái lưu thông mật tụy, dạ dày và ruột với nhiều miệng nối phức tạp. Quá trình phẫu thuật có liên quan đến nhiều tạng lớn và mạch máu lớn trong cơ thể nên nguy cơ xảy ra các tai biến trong và sau mổ rất cao như chảy máu, viêm phúc mạc ổ bụng, rò bục miếng nối, rò tụy…dẫn đến tử vong.” – Bác sĩ CKII. Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy đánh giá.

Hiện nay, với sự trang bị phương tiện chẩn đoán, hệ thống phòng mổ hiện đại cùng đội ngũ phẫu thuật viên được đào tạo bài bản, Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật chuyên sâu, có độ khó cao như phẫu thuật cắt khối tá tụy, phẫu thuật ung thư đại tràng, trực tràng, phẫu thuật ung thư cổ tử cung… Nhờ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian sống, tiết kiệm chi phí điều trị cho nhiều người bệnh ung thư tại Quảng Ninh.

Mạc Thảo - Nguyễn Văn Dũng