Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Bãi Cháy: Tiếp tục làm chủ phẫu thuật chuyên sâu điều trị ung thư đường tiêu hóa

• 2021/02/23 10:57

Phẫu thuật là một trong những phương pháp tối ưu điều trị triệt căn các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư túi mật… Với định hướng phát triển điều trị ung thư toàn diện theo hướng đa mô thức gồm hóa chất – phẫu thuật – xạ trị, thời gian qua đội ngũ bác sĩ phẫu thuật ngoại ung bướu tại Bệnh viện Bãi Cháy đã làm chủ, nâng cao năng lực phẫu thuật các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa, giúp kéo dài tuổi thọ cho những người bệnh ung thư.

Mới đây, các bác sĩ khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện đại phẫu điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Xuân V bị tắc ruột do ung thư đại tràng Sigma giai đoạn IV di căn gan. Trước khi nhập viện, bệnh nhân có triệu chứng đau quặn bụng bí trung đại tiện, trước đó bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng đặc biệt và không thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy

Nhận định về ca phẫu thuật này, Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Chí Nhàn – phẫu thuật viên Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy nhận định: “Đây là ca phẫu thuật điều trị tắc ruột do ung thư đại tràng có độ khó, phức tạp cao trên nền bệnh nhân già yếu, tình trạng tắc ruột làm toàn bộ khung đại tràng giãn căng, trong đó manh tràng giãn to đã rách thanh cơ đe dọa vỡ. Đồng thời khối u đại tràng Sigma xâm lấn bàng quang, túi tinh, trực tràng,  và di căn gan hạ phân thùy III. Vì vậy, việc phẫu thuật trong một thì bao gồm cắt đại tràng Signma, cắt trực tràng, cắt bàng quang bán phần, túi tinh, cắt gan hạ phân thùy III, làm hậu môn nhân tạo cho cho bệnh nhân giúp giải quyết được triệt để tổn thương, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Tuy nhiên phẫu thuật này đòi hỏi phẫu thuật viên phải chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật ung thư tiêu hóa, gan mật tụy kết hợp với đội ngũ gây mê chuyên nghiệp, công tác chăm sóc, theo dõi điều trị sau mổ sát sao. ”.

Sau phẫu thuật 7 ngày, tình trạng sức khỏe của người bệnh diễn biến ổn định và không có biến chứng.

Trường hợp khác các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành phẫu thuật điều trị Tắc mật do K túi mật xâm lấn gan, ống mật chủ, di căn hạch nhóm 12,13/ Đái tháo đường, Tăng huyết áp cho bệnh nhân Vũ Văn T. Trước phẫu thuật, bệnh nhân đã được đặt dẫn lưu dịch mật ra da nhằm giảm tình trạng tắc mật, cải thiện chức năng gan và rối loạn đông máu. Sau đó, kíp phẫu thuật do bác sĩ Nguyễn Văn Dũng – trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành cắt túi mật, dẫn lưu Kehr, nạo vét hạch rốn gan, mở thông hỗng tràng để bơm lại mật đã dẫn lưu ra ngoài.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân K túi mật di căn sau phẫu thuật tắc mật

“Ca phẫu thuật thực hiện chủ yếu tại khu vực rốn gan đầu tụy bao gồm đường mật, động mạch gan, tĩnh mạch cửa với nhiều biến đổi giải phẫu, khối u túi mật lớn đã xâm lấn rộng, có di căn hạch to chắc đòi hỏi phẫu thuật viên phải giàu kinh nghiệm, nắm chắc cấu trúc giải phẫu, thao tác kĩ thuật nhanh, chuẩn xác để tránh các biến chứng sau phẫu thuật như rò mật, tụy, bạch huyết, chảy máu, nhiễm trùng. Ung thư đường mật, túi mật là ung thư ít gặp, âm thầm tàn phá sức khỏe của con người, khó chẩn đoán và phát hiện sớm, tiên lượng rất xấu. Do đó, việc phẫu thuật thành công loại bỏ khối u túi mật, nạo vét hạch và mở thông hỗng tràng bơm lại mật sẽ giúp người bệnh cải thiện trước mắt là tình trạng tắc mật, rối loạn điện giải, sau đó phục vụ điều trị hóa chất, cải thiện tiên lượng sống còn, kéo dài thời gian sống tốt hơn.” – Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Chí Nhàn – Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết.

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ngoại ung bướu Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thành công nhiều phẫu thuật cao tuyến trung ương

Đa số bệnh nhân ung thư đến bệnh viện ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư phát triển mạnh đã lan rộng, xâm lấn ra các vùng xung quanh, di căn vào hệ thống mạch máu, hạch bạch huyết và các cơ quan nên không chỉ điều trị bằng một mà phải kết hợp nhiều phương pháp. Trong đó, phẫu thuật là một trong những phương pháp quan trọng hàng đầu trong nguyên tắc điều trị ung thư đa mô thức giúp điều trị triệt căn, cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh mắc các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa ung thư dạ dày, ung thư túi mật, ung thư gan…và các bệnh lý ung thư khác như ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến giáp…

Thống kê năm 2020, Bệnh viện Bãi Cháy đã phẫu thuật cho gần 937 ca bệnh, thực hiện hóa trị 8622 lần xạ trị, 4351 lần hóa trị cho người bệnh ung thư.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên ngành ung bướu được đào tạo bài bản, thường xuyên được cập nhật kiến thức mới, nâng cao năng lực chuyên môn với chuyên gia của Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Việt Đức qua hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thành công nhiều phẫu thuật cao, chuyên sâu của chuyên ngành ung bướu, tiêu hóa góp phần giảm tỷ lệ chuyển tuyến, trở thành địa chỉ y tế uy tín, chất lượng cao được người dân tin tưởng, lựa chọn điều trị.

Mạc Thảo – Đỗ Chí Nhàn